Review Phim Diên Hi Công Lược – Phim Bộ Trung Quốc

5/5 - (1 bình chọn)

Diên Hi Công Lược (tiếng Trung: 延禧攻略; bính âm: yán xǐ gōng lüè, tiếng Anh: Story of Yanxi Palace). Là một bộ phim truyền hình cổ trang Trung Quốc được phát sóng năm 2018. Phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Chu Mạt và có sự tham gia của các diễn viên mới.

Phim Diên Hi Công Lược

Thông tin phim Diên Hi Công Lược

Tên phim: Diên Hi công lược

Sản xuất: Công ty Văn hóa Điện ảnh Đông Dương Hoan Ngu

Quay phim: Hoành Điếm

Khai máy: 14/06/2017

Đạo diễn: Huệ Giai Đống, Ôn Đức Quang

Biên kịch: Chu Mạt

Nhà làm phim: Vu Chính

Các diễn viên chính: Tần Lam, Nhiếp Viễn, Trương Gia Nghê, Ngô Cẩn Ngôn, Xa Thi Mạn, Hứa Khải, Đàm Trác, Vương Viện Khả, Hồng Nghiêu, Vương Quan Dật, Luyện Luyện, Lý Xuân Ái, Khương Tử Tân, Phan Thời Thất, Lý Nhược Ninh.

Thể loại: Cổ trang, cung đình

Số tập: 70 tập (45 phút một tập)

Phát sóng: 19/07/2018

Review phim Diên Hy Công Lược

Lấy bối cảnh những năm đầu thời Càn Long đế nhà Thanh. Diên Hi công lược kể về cuộc đời của Ngụy Anh Lạc. Thiếu nữ Ngụy Anh Lạc (Ngô Cẩn Ngôn) nhập cung làm cung nữ để báo thù cho chị gái. Đến khi trở thành Hoàng Quý phi đứng đầu hậu cung thời Càn Long.

Ngay từ khi mới phát sóng, phim đã tạo ra cơn sốt trên mạng xã hội bởi cốt truyện mới mẻ.Tạo hình được đầu tư công phu. Tuy nhiên phim cũng không thoát khỏi những “hạt sạn” trong nội dung.

Cốt truyện mới mẻ

Sau khi nhập cung. Phú Sát Hoàng hậu thương nàng, dốc lòng dạy dỗ. Ngụy Anh Lạc dần trưởng thành, trở thành một nữ quan chính trực kiên cường. Chẳng may Hoàng hậu qua đời, khiến Anh Lạc hiểu lầm hoàng đế. Từ sau biến cố đó, phải mất khoảng thời gian dài hai người mới đi đến chỗ hiểu nhau, giúp đỡ lẫn nhau.

Anh Lạc bằng bản lĩnh cùng trí tuệ vượt qua vô vàn khó khăn. Cuối cùng trở thành Lệnh Quý phi bên cạnh Hoàng đế. Giúp Càn Long dựng nên một thời thịnh thế. Mãi đến trước khi qua đời, Lệnh Quý phi Anh Lạc mới nói cho Càn Long biết chuyện năm đó. Phú Sát Hoàng Hậu cậy nhờ lúc lâm chung. Mong Anh Lạc bầu bạn bên cạnh, giúp đỡ hắn trở thành minh quân. Cho đến tận lúc đó, Càn Long mới biết được tâm ý của Phú Sát thị.

Năm Càn Long thứ 60, Càn Long đế phong Gia Thân vương Vĩnh Diễm – con trai Ngụy Anh Lạc – làm Hoàng thái tử. Đồng thời truy phong mẹ ruột Hoàng thái tử là Lệnh Ý Hoàng Quý Phi thành Hiếu Nghi Hoàng Hậu.

Phục trang, bối cảnh sát lịch sử, không quá màu mè, khoa trương như các phim cũ

Mặc dù phim lấy đề tài cung đấu không hề ít. Nhưng kịch bản “Diên Hi Công Lược” đặc biệt khiến các khán giả thỏa mãn vì các tình huống đấu đá được xây dựng đặc sắc, lôi cuốn.

Nhắc tới Vu Chính, người ta không khỏi ngán ngẩm bởi tạo hình lòe loẹt, quái dị, lố lăng. Nhưng lần này, đối với ‘Diên hy công lược’, nhà biên kịch lại được đánh giá ở khâu phục trang; tinh tế, thanh nhã nhưng trang trọng, chỉnh chu. Vị biên kịch này khiến khán giả choáng ngợp bởi những bộ phục trang ấn tượng với từng đường kim mũi chỉ đặc biệt tinh sảo.

Để có được điều này, đích thân ông cùng nhà thiết kế tạo hình Tống Hiểu Đào đã phải tìm hiểu chi tiết về văn hóa triều đại Càn Long. Và mời về những thợ thêu giỏi nhất Bắc Kinh để thực hiện phần phục trang cho phim. Cách trang điểm nhẹ nhàng có, sắc nét có, phong tục bó chân hay cách tô son đỏ tươi ở lòng môi và nhạt dần ở viền môi mô phỏng vẻ đẹp của đóa hoa cũng đúng thực tế đương thời bối cảnh, lễ nghi chuẩn thời Thanh cùng với màu phim tông trầm khiến bộ phim thu hút và mang vẻ cổ điển tôn kính khác lạ.

Lối vấn tóc, việc sử dụng ba đôi bông tai cùng lúc,. Bên cạnh đó, nhạc phim khá “thú vị” cũng như lời đò đề ngay đầu phim rất độc đáo, thậm chí được nhiều khán giả cho là ‘ám ảnh’ cũng là thành công không nhỏ của Vu Chính.

Diễn viên và diễn xuất

Mặc dù dàn diễn viên của bộ phim Diên hy công lược hầu như toàn bộ đều là những gương mặt mới khá là lạ với khán giả. Tuy nhiên, theo đánh giá của Top 10 Phim thì dàn diễn viên thực sự đã có những màn diễn xuất được đánh giá cao; ăn nhập với vai diễn.

Phim Diên Hi Công Lược

Nguỵ Anh Lạc (Ngô Cẩn Ngôn)

Nữ chính Anh Lạc rất khác với hình tượng cổ điển mềm mỏng ngây thơ trong sáng của các nhân vật nữ chính khác. Đây là một nhân vật có thật trong lịch sử.

Thú thực Ngô Cẩn Ngôn không xinh (dân cư trên mạng cũng đồng ý vậy). Nhưng phong cách và khuôn mặt lại rất phù hợp với tính cách của nhân vật này, cứng rắn, mạnh mẽ, ân oán phân minh. Đoạn đầu khi Anh Lạc giả vờ ngây thơ dễ thương tiếp cận Phú Sát Phó Hằng. Top 10 Phim thấy không bạn diễn viên này có vẻ không phù hợp với vẻ mặt ngây thơ dễ thương lắm.

Nàng ta thông minh, mạnh mẽ, cool ngầu, biết rõ mình muốn gì và cần phải làm gì. Xem nàng ta hết lần này tới lần khác làm anh hùng cứu giúp cả hậu cung mà phê vô cùng. Có nhận xét nói rằng nàng ta quá siêu mà thành vô lý. Nhưng mà từ góc độ của người xem thích nữ anh hùng, thì mình không màng lắm cái vụ Anh Lạc quá siêu.

Phú Sát Dung Âm (Tần Lam)

Hiếu Hiền Thuần Hoàng Hậu, người vợ đầu tiên của Càn Long. Phú Sát thị xuất thân từ Mãn Châu Tương Hoàng Kỳ, gia tộc hiển hách, phong tư trác tuyệt, đoan trang đẹp đẽ. Bởi xuất thân từ danh môn nên tính tình dịu dàng tiết kiệm. Trước đây Phú Sát Hoàng hậu rất được Hoàng đế sủng ái. Nhưng từ sau khi hai đứa con của nàng chết non. Nàng cùng Hoàng đế càng ngày càng cách xa. Kỳ thực nội tâm nàng khát vọng tự do bên ngoài cung cấm. Nàng đối với Anh Lạc vừa là thầy vừa là bạn, lại cũng là đối thủ của nhau.

Hoằng Lịch Càn Long (Nhiếp Viễn)

Vị Hoàng đế thứ sáu triều Thanh, tên thật là Ái Tân Giác La Hoằng Lịch. Tuy có hậu cung ba ngàn giai lệ, thực ra lại là một kẻ chung tình. Khi trước cùng Phú Sát Hoàng hậu cử án tề mi, tình cảm chân thành, thập phần ân ái. Phú Sát Hoàng hậu qua đời đã để lại trong lòng Càn Long nỗi ám ảnh không nguôi. Về sau mới cùng Anh Lạc hiểu nhau, tương trợ lẫn nhau.

Na Lạp Thục Thận – Nhàn Phi (Xa Thi Mạn)

Là Hoàng hậu thứ hai của Càn Long. Lúc Càn Long còn là Thân vương, Nhàn phi bấy giờ là trắc phúc tấn. Sau khi đăng cơ, Càn Long sắc phong nàng làm Nhàn phi. Về sau, Hiếu Hiền Hoàng Hậu Hiếu Hiền qua đời, vị trí chưởng quản hậu cung bỏ trống. Càn Long mới tấn phong Nhàn phi thành Hoàng Quý phi. Nắm quyền cai quản lục cung, cuối cùng còn thăng làm Hoàng Hậu.

Trong Diên Hy Công Lược, có thể nói Nhàn phi là người “bận” nhất. Tâm tư sắc nhọn, sâu thẩm nhất, với diễn xuất tài tình của Xa Thi Mạn. Vị phi tần này đã gây không ít sóng gió trong bộ phim.

Phú Sát Phó Hằng (Hứa Khải)

Em trai Phú Sát Hoàng hậu, xuất thân từ danh môn. Bản thân là danh tướng đương triều, nhiều lần đảm nhiệm các chức vụ quan trọng như; Nội Vụ Phủ đại thần, Thượng Thư bộ Hộ. Phú Sát Phó Hằng bị Ngụy Anh Lạc lợi dụng để báo thù. Lại đem lòng yêu thương Ngụy Anh Lạc. Bên ngoài có vẻ lạnh nhạt, thực ra lại là kẻ si tình. Cuối cùng vì nhiều nguyên nhân mà cưới Nhĩ Tình là đại cung nữ của Phú Sát Hoàng hậu.

Ngoài ra, các diễn viên khác của Diên Hy Công Lược được tạo hình rất đẹp. Diễn xuất nhập thần.

Tổng kết

Bộ phim cổ trang Diên Hy Công Lược là bộ phim Trung Quốc nội dung xung quanh nhân vật Nguỵ Anh Lạc và những cuộc chiến hậu cung. Diên Hi công lược đáng được ghi nhận bởi sự đầu tư công phu vào bối cảnh, phục trang, khác biệt với nhiều phim cổ trang đầu tư sơ sài thời gian gần đây. Đây cũng là bước tiến mới của ông hoàng chiêu trò Vu Chính sau nhiều phim không mấy ai chú ý. Tuy nhiên nếu chỉ như vậy, Diên Hi công lược khó thoát khỏi mác “thùng rỗng kêu to”.

Cùng Top 10 Phim tham khảo đánh giá những bộ phim bộ khác tại đây